Ngoại trừ bang Sarawak, tất cả các bang và lãnh thổ liên bang còn lại ở Malaysia phải tái thực hiện Lệnh Hạn chế Di chuyển (MCO) để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Ngày 19/1, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, từ ngày 22/1, các bang Pahang, Perak, Negeri Sembilan, Kedah, Terengganu và Perlis sẽ bắt đầu thực hiện MCO. Trước đó, MCO đã được thực hiện tại 5 bang (Penang, Selangor Malacca, Johor, Sabah) và 3 lãnh thổ liên bang là Kuala Lumpur, Putrajaya, Labuan từ ngày 13/1 còn đối với bang Kelantan là từ ngày 16/1. 

Thời gian thực hiện MCO là 2 tuần và có thể sẽ được gia hạn để hạn chế sự đi lại từ đó hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Như vậy, đến ngày 22/1, MCO được áp đặt tại gần như toàn bộ các bang và lãnh thổ liên bang ở Malaysia, ngoại trừ Sarawak. Tuy nhiên, một số địa phương ở Sarawak cũng đã thực hiện MCO, bao gồm Sibu, Selangau và Kanowit.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/1, Malaysia ghi nhận 3.631 ca nhiễm Covid-19 mới, là mức cao thứ 2 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này, đứng sau ngày 16/1 với 4.029 ca. Trong đó, bang Selangor tiếp tục là địa phương có nhiều số ca nhiễm nhất với 1.199 ca, tiếp đó là Sabah và Kuala Lumpur lần lượt với 526 và 521 ca.

Hà Ngọc - TTXVN         ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​