Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin ngày 16/11 cho biết, Malaysia đã sẵn sàng trở thành trung tâm điều trị Viêm gan C của khu vực bằng phương pháp điều trị kết hợp giữa hai loại thuốc là ravidasvir và sofosbuvir với giá cả phải chăng.

Phát biểu trước báo giới tại hội nghị thông tin về thị trường du lịch kết hợp khám chữa bệnh hàng đầu khu vực (InsigHT 2021), Bộ trưởng Khairy cho rằng, sản phẩm mới dành cho du lịch kết hợp khám chữa bệnh được đưa ra sau khi Malaysia trở thành quốc gia đầu tiên được chấp thuận có điều kiện để cung cấp phương pháp điều trị kết hợp của hai loại thuốc nói trên. Ông nhấn mạnh, Malaysia sẽ tiếp thị phương pháp điều trị này cho du khách nước ngoài vì đây là phương pháp điều trị trung hạn trong khoảng ba tháng. Malaysia kỳ vọng dịch vụ này giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng với cấp số nhân. Bộ trưởng Khairy cam kết góp phần hoàn thành mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm giảm 90% sự lây lan của virus viêm gan và giảm 65% số ca tử vong do virus gây bệnh này vào năm 2030. Tại hội nghị, Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế Malaysia sẽ phân loại các bệnh viện được chuyển thành bệnh viện chất lượng cao để thực hiện sáng kiến này.

Ông Khairy cho biết trước đại dịch COVID-19, lĩnh vực du lịch kết hợp với khám chữa bệnh có tiềm năng lớn để thúc đẩy nền kinh tế vốn đã tạo ra doanh thu khoảng 1,7 tỷ RM (408 triệu USD) mỗi năm. Trong năm nay, Malaysia đặt mục tiêu đạt 20 triệu RM doanh thu của lĩnh vực này và đạt 800 triệu RM trong năm tới.

Cũng tại hội nghị, Tiến sĩ Noor Hisham, Tổng Thư ký Bộ Y tế cho biết các nghiên cứu về việc sử dụng kết hợp giữa hai loại thuốc ravidasvir và sofosbuvir đã chứng minh được hiệu quả lên đến 97% trong điều trị Viêm gan C với tác dụng phụ rất thấp.

InsigHT 2021 là hội nghị thông tin về thị trường du lịch kết hợp với khám chữa bệnh hàng đầu trong khu vực. Hội nghị do Hội đồng du lịch chăm sóc sức khỏe Malaysia (MHTC) tổ chức và diễn ra từ ngày 16 đến 18/11.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus Hepatitis C (HCV) gây nên. Đây là một căn bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề vì có thể biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy nhiên, viêm gan C ít được quan tâm do biểu hiện bệnh không rõ ràng và chủ yếu lây nhiễm theo đường máu. Hàng năm trên thế giới có khoảng 3% dân số mắc bệnh viêm gan C và có khoảng 170 triệu người lành mang virus viêm gan C./.

Hằng Linh - TTXVN


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​