Chính phủ Malaysia ngày 7/10 thông qua Bộ Y tế đã ký thỏa thuận mua thuốc điều trị kháng virus Molnupiravir như một sự lựa chọn bổ sung cho phương pháp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở nước này.

Phát biểu tại khóa họp Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết theo thỏa thuận với công ty dược phẩm sinh học Merck Sharp & Dohme, chính phủ đã đồng ý mua 150.000 liều Molnupiravir, nhằm chuẩn bị cho giai đoạn coi COVID-19 là “bệnh đặc hữu”.

Theo ông Khairy, dựa trên các nghiên cứu do công ty Merck Sharp & Dohme thực hiện, việc sử dụng thuốc Molnupiravir có thể giảm tỷ lệ nhập viện tới 50%. Ngoài ra, loại thuốc này cũng phát huy hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, như Gamma, Delta và Mu.

Ông Khairy cho biết Bộ Y tế Malaysia đã, đang và sẽ tiếp tục theo dõi những phương pháp điều trị tiên tiến đối với bệnh nhân COVID-19 trên khắp thế giới để đảm bảo rằng Malaysia không bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận những phương pháp điều trị tốt nhất cho người dân.

Đề cập đến mũi tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19, ông Khairy nêu rõ chính phủ sẽ không bắt buộc mọi người phải tiêm mũi tiêm này. Tuy nhiên, ông khuyến nghị những nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và các nhân viên y tế tuyến đầu nên tiêm mũi tăng cường kể từ tháng thứ 6 sau khi họ hoàn thành tiêm chủng. Malaysia đã bắt đầu triển khai mũi tiêm tăng cường từ ngày 1/10 tại bang Sarawak./.


 Hằng Linh - TTXVN


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​