Theo Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (Ma-lai-xi-a - MITI) Mohamed Azmin Ali, đến năm 2025 quốc gia Đông Nam Á này sẽ tạo ra 300.000 cơ hội việc làm có kỹ năng cao trong các lĩnh vực tác động lớn tới nền kinh tế như điện và điện tử (E&E), ô tô, hóa chất, vật liệu tiên tiến, khoa học đời sống và công nghệ y tế cho lực lượng lao động trẻ.

Phát biểu tại lễ công bố sáng kiến việc làm dành cho thanh niên ngày 13/8, ông Azmin Ali cho biết chỉ tính riêng trong năm 2022 có 20.000 cơ hội việc làm yêu cầu có kỹ năng cao đã được tạo ra thông qua chương trình Học viện trong nhà máy (AiF). Quan chức này khẳng định, nhằm đảm bảo Malaysia tiếp tục là điểm đến cho các nhà đầu tư, MITI có trách nhiệm cung cấp đội ngũ nhân sự tài năng, có kỹ năng và am hiểu công nghệ cao. Đồng thời, theo ông, điều này phù hợp với yêu cầu cải thiện, tái nâng cao kỹ năng cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của quốc gia Đông Nam Á này, đảm bảo đáp ứng với đòi hỏi của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó dự kiến năng suất sẽ tăng lên 30% trong tất cả các lĩnh vực vào năm 2030.

AiF là sáng kiến của Tập đoàn năng suất Malaysia (MPC) giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động và phát triển đội ngũ nhân sự tay nghề cao trong giới trẻ địa phương nhằm xây dựng một lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.

Bộ trưởng Azmin cho biết. Malaysia đang hướng tới một quốc gia phát triển năng suất. Do đó lực lượng lao động bản địa cần được chuẩn bị với kỹ năng cao phù hợp để đáp ứng nhu cầu của ngành. Trong đó, các cơ hội việc làm tay nghề cao mới được tạo ra dành cho tất cả các nhóm thanh niên, bao gồm cả số sinh sống tại khu vực nông thôn. Ông nhấn mạnh, để tăng khả năng cạnh tranh lâu dài, Malaysia cần phát triển vốn con người sáng tạo và đổi mới./.

Nguồn: TTXVN
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​