Ngày 9/8, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đã công bố 5 Lộ trình Công nghệ quốc gia nhằm đưa nước này trở thành nhà phát triển công nghệ, cũng như giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và lao động nước ngoài. Năm lộ trình bao gồm phát triển công nghệ trong các lĩnh vực điện và điện tử (E&E), công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ vật liệu tiên tiến, và robot trong giai đoạn 2021-2030.

Bộ trưởng MOSTI Datuk Seri Adham Baba tuyên bố việc phát triển công nghệ trong tất cả các lĩnh vực là rất quan trọng vì Malaysia muốn đạt được vị thế quốc gia công nghệ cao vào năm 2030. Do đó, Malaysia cần tập trung vào các hoạt động phát triển hệ sinh thái công nghệ địa phương bao trùm, bao gồm chuỗi cung ứng và giá trị, phát triển và nghiên cứu, cũng như thương mại hóa và đổi mới để công nghệ có thể phù hợp với các ưu tiên quốc gia.

Ông Adham nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực E&E vì lĩnh vực này đã cung cấp hơn 500.000 cơ hội việc làm cho người Malaysia. Vì vậy, một trong những chiến lược trong lộ trình của lĩnh vực này là phát triển năng lực công nghệ và đổi mới cũng như thương mại hóa của các công ty địa phương, để thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn và E&E giá trị cao. Về lộ trình phát triển công nghệ blockchain, ông Adham cho rằng lộ trình này sẽ củng cố vị thế của Malaysia trong việc phát triển và ứng dụng blockchain. Trong khi đó, công nghệ AI nhằm tạo ra hệ sinh thái đổi mới trí tuệ nhân tạo cho sự phát triển của AI sử dụng sự phối hợp của 4 chuỗi xoắn ốc dựa trên các nguyên tắc AI đáng tin cậy

Cũng theo Bộ trưởng MOSTI, sự phát triển của công nghệ vật liệu tiên tiến có thể củng cố hệ sinh thái đổi mới vật liệu tiên tiến tại địa phương bằng cách tập trung vào 4 vật liệu tiên tiến gồm graphene, nitinol, vật liệu đất hiếm và polyme cellulose vi tinh thể. Ông cho biết thêm lộ trình phát triển robot đóng vai trò trong việc xác định chiến lược phát triển công nghệ robot của đất nước, để đưa Malaysia trở thành trung tâm robot. Để đạt được mục tiêu này, Malaysia dự kiến thành lập Học viện phát triển tài năng Robot (RoTDA)./.

Nguồn: TTXVN

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​