Dự kiến, trước giữa tháng 10 tới, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục nới lỏng biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm cho phép người dân đi lại liên bang.

Trong cuộc họp ngày 27/9, Chủ tịch Hội đồng Hồi phục quốc gia Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết chính phủ dự kiến vào đầu hoặc giữa tháng 10 sẽ cho phép người dân đi lại liên bang. Khi đó, tỉ lệ hoàn thành tiêm chủng ở nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 90%. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải tuân thủ Trình tự vận hành tiêu chuẩn (SOP).


Ông Muhyiddin cho biết thêm tại cuộc họp, Hội đồng Hồi phục quốc gia còn thảo luận vấn đề mở cửa biên giới, bao gồm cho phép những người Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng ra nước ngoài và cho phép các doanh nhân, du khách… vào Malaysia. Hội nghị nhất trí sẽ thảo luận kỹ lưỡng với Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob về việc này và hi vọng chính phủ sẽ đưa ra tuyên bố trong một ngày gần đây. Theo ông Muhyiddin, quyết định liên quan sẽ có ảnh hưởng lớn đối với Malaysia.


Hiện nay, ở Malaysia chỉ còn duy nhất bang Kedah đang ở giai đoạn 1 của Kế hoạch Hồi phục quốc gia (NRP), các địa phương còn lại đều ở giai đoạn 2 của NRP trở lên, trong đó có bang Nigeri Sembilan và lãnh thổ liên bang Labuan đã chuyển sang giai đoạn 4. Tuy nhiên, Malaysia vẫn duy trì lệnh cấm đi lại xuyên bang, chỉ cho phép đi lại xuyên quận và thực hiện “bong bóng du lịch” ở đảo Langkawi đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19.

Hà Ngọc - TTXVN

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​