Nền kinh tế Malaysia (Ma-lai-xi-a) ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn 8,9% trong quý II/2022, từ mức 5,0% trong quý I/2022, nhờ sự cải thiện nhu cầu trong nước do sự phục hồi ổn định trong điều kiện thị trường lao động và hỗ trợ chính sách liên tục của chính phủ.

Tốc độ tăng trưởng cao hơn cũng phản ánh việc bình thường hóa hoạt động kinh tế khi Malaysia coi COVID-19 là bệnh đặc hữu và mở cửa lại biên giới quốc tế. Xuất khẩu vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm điện – điện tử (E&E). Tính theo ngành, lĩnh vực dịch vụ và sản xuất tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng.

Trong quý II, lạm phát chính và lạm phát lõi lần lượt tăng lên 2,8% và 2,5% (quý I: 2,2% và 1,7%), với việc tăng giá chủ yếu do giá thực phẩm. Lạm phát chính dự báo sẽ có xu hướng cao hơn cho tới cuối năm, một phần do tác động từ việc giảm giá điện được thực hiện trong quý III.2021.

Lạm phát lõi dự kiến sẽ cao hơn mức trung bình trong năm 2022, do nhu cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh môi trường chi phí cao. Mức độ tăng của áp lực lên lạm phát dự kiến sẽ vẫn được kiềm chế một phần nhờ các biện pháp kiểm soát giá hiện hành, trợ cấp nhiên liệu và khả năng dự phòng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, triển vọng lạm phát tiếp tục phụ thuộc vào rủi ro tăng giá xuất phát từ sự gia tăng của nhu cầu nội địa, diễn biến giá cả toàn cầu và các biện pháp chính sách trong nước.

Trong khi đó, đồng ringgit mất giá 4,6% so với đồng bạc xanh trong quý II.2022. Điều này phần lớn phản ánh việc đồng USD tiếp tục mạnh lên sau khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, làm gia tăng lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư do triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu hơn và xung đột ở Ukraine (U-crai-na).

Ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) cho biết giá hàng hóa tăng và sự phục hồi kinh tế nội địa đã giúp giảm bớt tác động tiêu cực từ những diễn biến bên ngoài đối với đồng ringgit trong quý II. Trong tương lai, trong khi thị trường tài chính Malaysia sẽ tiếp tục phải chịu những đợt biến động mạnh, sự lan tỏa sang trung gian tài chính trong nước dự kiến sẽ vẫn được kiềm chế trên diện rộng, nhờ sự hỗ trợ bởi vị thế bên ngoài lành mạnh và hệ thống ngân hàng vững mạnh của Malaysia.
Tăng trưởng trong nửa đầu năm 2022 ở mức 6,9%.

Theo Thống đốc BNM Tan Sri Nor Shamsiah, trong khi nhu cầu bên ngoài có thể gặp phải những trở ngại do tăng trưởng toàn cầu chậm lại, sự tăng trưởng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện điều kiện thị trường lao động và lượng khách du lịch cao hơn, cũng như tiếp tục triển khai các dự án đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, tăng trưởng của Malaysia vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng toàn cầu yếu hơn dự báo, xung đột địa chính trị leo thang và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng./.

Nguồn: TTXVN

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​