Ngày 30/6, DoSM- Cục Thống kê Malaysia (Ma-lai-xi-a) cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn nền kinh tế của quốc gia này vẫn tiếp tục phục hồi và có dấu hiệu tăng trưởng tốt thông qua kết quả hoạt động kinh tế vĩ mô tháng 4/2022.

Nhà thống kê trưởng, Tiến sĩ Mohd Uzir Mahidin, cho biết hơn hai năm sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu chưa từng có làm thay đổi sâu sắc bối cảnh kinh tế xã hội của thế giới, các quốc gia đã bắt đầu quá trình phục hồi với các chiến lược rút lui sâu rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Trong một tuyên bố, ông Mahidin cho biết, trong khi người dân bắt đầu thích nghi với tình trạng coi COVID-19 là bệnh đặc hữu hay sống chung an toàn với COVID, những mối đe dọa mới đang xuất hiện bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng địa chính trị đang diễn ra giữa Nga và Ukraine (U-crai-na); điều kiện thời tiết không chắc chắn và nhu cầu đi lại gia tăng sau khi nới lỏng các hạn chế chống dịch ở hầu hết các quốc gia.

Đề cập đến tình hình kinh tế vĩ mô của Malaysia tháng 4/2022, ông Mahidin cho biết Malaysia may mắn khi sở hữu các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các mặt hàng như các sản phẩm dầu mỏ và dầu cọ. Ông nói: “Là một nhà xuất khẩu hàng hóa ròng, quốc gia này cũng được hưởng lợi từ giá hàng hóa cao hơn, dẫn đến tổng kim ngạch thương mại của Malaysia đạt mức tăng trưởng hai con số hàng năm là 21,3% lên 231,4 tỷ riggit”.

Xuất khẩu tăng 20,7% lên 127,5 tỷ RM trong khi nhập khẩu tăng 22,0% lên 103,9 tỷ RM. Cán cân thương mại tăng 15,7% và tiếp tục thặng dư 23,5 tỷ RM.

Hoạt động thương mại của Malaysia trong tháng 5/2022 vẫn ổn định, ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 11/2021, với tổng thương mại vượt qua 1.000 tỷ RM.

Ông Mohd Uzir cho biết trong tương lai, Malaysia dự kiến sẽ duy trì sự phục hồi kinh tế tốt hơn trong những tháng tới.

Liên quan đến đánh giá tăng trưởng kinh tế, mới đây hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Malaysia từ "tiêu cực" sang "ổn định” do Malaysia đang trên đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ so với các quốc gia khác có mức thu nhập tương tự./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​