​​

Lễ kỷ niệm ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Malaysia

​Nhiều sự kiện văn hóa, ẩm thực đặc sắc đã được lồng ghép trong Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia (1973-2023) tại Malaysia.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick tiến hành nghị thức cắt bánh chúc mừng. (Nguồn: TTXVN)
 

Đại sứ Đinh Ngọc Linh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick tiến hành nghị thức cắt bánh chúc mừng. (Nguồn: TTXVN)

Dấu mốc quan trọng​

Tối ngày 12/10, tại Trung tâm Thương mại và triển lãm quốc tế (MITEC), Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945-2023) và 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Malaysia (1973-2023).

Tham dự sự kiện và chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, thay mặt Chính phủ Malaysia có Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick; đại diện Bộ Ngoại giao Malaysia; Đại sứ các nước và đại diện của các Ngoại giao đoàn; các thành viên Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, cùng toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan truyền thông tại địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh xúc động nhắc lại sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 78 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo đảm ổn định xã hội và không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Cho đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia, trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (1973-2023), Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh, trong nửa thế kỷ qua, hai nước đã vun đắp tình hữu nghị và quan hệ đối tác bền chặt dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau.

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 7/2023 của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược hai nước. Chuyến thăm góp phần củng cố nền tảng chính trị và tạo động lực mới cho hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực truyền thống như chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh; đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới như kinh tế số, an ninh mạng và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh tin tưởng, Việt Nam-Malaysia còn rất nhiều dư địa hợp tác nhờ vào sức mạnh nội tại của mỗi quốc gia cũng như những cơ hội mà kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại. Với tiềm năng to lớn của hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Malaysia sẽ đạt được những bước tiến vượt bậc trong những năm tới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick chụp ảnh kỷ niệm cùng các Đại sứ, Cao ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam và đại diện Ngoại giao đoàn. (Nguồn: TTXVN) Đại sứ Đinh Ngọc Linh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick chụp ảnh kỷ niệm cùng các Đại sứ, Cao ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam và đại diện Ngoại giao đoàn. (Nguồn: TTXVN)

Đối tác quan trọng của nhau và trong ASEAN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển doanh nghiệp Malaysia Ewon Benedick khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Malaysia ở cả cấp độ song phương và trong ASEAN. Mối quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm qua và năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong những năm qua, hai nước đã chứng kiến quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại, giáo dục, văn hóa và ngoại giao, góp phần mang lại lợi ích cho hai nước cũng như sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Theo Bộ trưởng Benedick, chuyến thăm Việt Nam gần đây của Thủ tướng Anwar Ibrahim đã giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hai nước trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư đến văn hóa, giáo dục.

Chuyến thăm thể hiện ý chí chung của cả hai nước trong việc duy trì và mở rộng mối quan hệ song phương. Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia là dấu mốc lịch sử ghi nhận mối quan hệ lâu dài mà hai nước đã vun đắp trong nhiều năm qua và cần tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ hơn nữa thời gian tới để xây dựng sự hiểu biết và hợp tác cùng nhau vì sự thịnh vượng và hòa bình chung.

Trong không khí ấm áp tình hữu nghị, Đại sứ Đinh Ngọc Linh và Bộ trưởng Benedick đã cùng nâng ly và cắt bánh chúc mừng Quốc khánh Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới.

Các quan khách cũng có thời gian nhìn lại những khoảnh khắc kỷ niệm giữa hai nước, được thể hiện qua video tổng hợp và góc trưng bày 50 bức ảnh về quan hệ giữa hai nước cũng như di sản và cảnh đẹp Việt Nam, qua đó thêm hiểu ý nghĩa của mối quan hệ Đối tác chiến lược đã được hai nước vun đắp theo năm tháng.

Khoảng 500 quan khách tham dự sự kiện cũng được thưởng thức hàng chục món ăn Việt, với những điểm nhấn như góc quán phở Xưa Nam Định.

Những tiết mục ca nhạc của Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước cùng màn màn trình diễn áo dài trong bộ sưu tập “Linh thiêng nguồn cội” do Viện Nghiên cứu phát triển doanh nhân ASEAN phối hợp với NTK Thoa Trần và Hương Belful tổ chức, với sự tham gia của 40 người mẫu, trong đó có khoảng 20 người mẫu nhí, đã gây được ấn tượng mạnh và nhận được nhiều lời khen ngợi.

(Nguồn: Lễ kỷ niệm ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Malaysia (baoquocte.vn)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​