Ngày 9/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng và các bậc tiền nhân. 
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Nguyễn Như Hảo, Trưởng Ban liên lạc người Việt tại bang Johor, chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 tại Malaysia đã chủ trì Lễ tế và dâng hương. Trong thời khắc thiêng liêng, ông đã đọc văn tế Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng các bậc anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc Việt Nam. 
Tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông. 
Tại lễ Giỗ Tổ năm 2022, trên bàn thờ Vua Hùng tại Malaysia được đặt trang trọng một chút đất tổ và nước thiêng từ Đền thờ Vua Hùng tại Phú Thọ đã được Đại sứ Trần Việt Thái mang từ Việt Nam sang và nghi lễ rải đất tổ xung quanh cột cờ Tổ quốc như sự khẳng định chủ quyền bền vững của đất nước Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Như Hảo, lễ Giỗ Tổ năm 2022 rất đặc biệt khi có sự chung tay, góp sức của toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia từ các ban liên lạc, các hội đoàn, nhóm thiện nguyện thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng thành kính hướng về cội nguồn, cùng nhau duy trì nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và liệt vị Tổ tông. 
Chia sẻ với bà con cộng đồng, Đại sứ Trần Việt Thái đã nêu bật ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Vua Hùng đồng thời nhấn mạnh đây là hoạt động rất có ý nghĩa, quy tụ tinh thần và giá trị của người Việt qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Trần Việt Thái đã phát động quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sỹ đang công tác trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1 năm 2022. Toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ gửi đại diện của cộng đồng về nước tham dự chuyến đi Trường Sa do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức năm 2022 và trao tận tại tay các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Dự kiến chương trình sẽ kéo dài tới ngày 15/5 trước khi chuyến thăm Trường Sa diễn ra.
 Không giấu nổi sự xúc động trong buổi lễ, chị Nguyễn Thị Nhung, công nhân làm việc tại Malaysia từ năm 2014, bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được tham dự các nghi lễ thiêng liêng hướng về cội nguồn tổ tông, được gặp gỡ, chia sẻ cùng bà con người Việt tại Malaysia và cùng nhau giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống. Chị hy vọng trong các năm tiếp theo ngày càng có nhiều bà con người Việt Nam cùng tề tụ tham dự lễ Giỗ Tổ, giữ gìn truyền thống uống nước nhớ nguồn và nét đẹp văn hóa Việt trên đất nước Malaysia. 
Sau buổi lễ, Đại sứ Trần Việt Thái đã trao chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dành cho các cô giáo của Lớp tiếng Việt do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia tổ chức. 
Trong không khí trang trọng và đầm ấm tình đồng bào, các đại biểu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ do cộng đồng biểu diễn, gợi lại không khí hào hùng với tiết mục múa Dòng máu Lạc Hồng, các bài hát ca ngợi quê hương đất nước, tiết mục biểu diễn võ thuật của các cháu Lớp tiếng Việt và chung vui bữa cơm thân mật với những món đậm vị quê hương./.

Mạnh Tuân - TTXVN


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​