Trong tuyên bố mới đây Bộ trưởng Tài chính Malaysia (Ma-lai-xi-a) Zafrul Aziz đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang trên bờ vực sụp đổ, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Malaysia luôn duy trì nghiêm ngặt các nguyên tắc trong việc quản lý nợ quốc gia.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội cho rằng Malaysia sẽ tiếp bước Sri Lanka (Xri Lan-ca), quốc gia gần đây rơi vào khủng hoảng kinh tế và sụp đổ.

Ông Zafrul Aziz cũng lưu ý Chính phủ Malaysia chưa bao giờ rơi vào tình trạng vỡ nợ khi phải trả lãi và nợ, mặc dù đã trải qua một loạt cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính trước đây và hiện tại, nợ công duy trì ở mức có thể kiểm soát.

Theo quan chức này, Chính phủ Malaysia đang quản lý nợ một cách thận trọng thông qua các đạo luật hiện hành. Ông dẫn chứng các khoản vay nước ngoài của quốc gia Đông Nam Á tính đến tháng 6/2022 ở mức 29,4 tỷ RM (trên 6,6 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với ngưỡng 35 tỷ RM (gần 8 tỷ USD) được đặt ra theo Đạo luật Nợ nước ngoài năm 1963. Trong khi đó, nợ theo luật định của chính phủ ở mức tương đương 60,4% GDP vào cuối tháng 6/2022, thấp hơn mức trần 65% GDP mà Đạo luật về các biện pháp tạm thời cho tài trợ của chính phủ trong tình hình dịch COVID-19 năm 2021 quy định.

Bộ trưởng Zafrul cũng lưu ý 97% nợ của chính phủ được tính bằng đồng nội tệ RM, phản ánh việc quản lý nợ thận trọng, hạn chế tối thiểu rủi ro ngoại hối.

Bên cạnh đó, theo ông Zafrul, mức nợ cao không có nghĩa là đất nước có nguy cơ phá sản. Quan chức này chỉ ra, các tổ chức xếp hạng quốc tế S&P Global, Fitch và Moody’s – vốn liên tục đánh giá mức nợ của một quốc gia cùng với các yếu tố về khuôn khổ tài khóa thận trọng, quản trị tốt và vị thế bên ngoài có khả năng phục hồi cũng như sức mạnh của nền kinh tế - đều nhận định rằng tình trạng nợ của Malaysia vẫn ở mức có thể quản lý được.

Trước đó, ông Zafrul đã đưa ra dự báo nền kinh tế Malaysia sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý II/2022 sau khi GDP tăng trưởng 5% trong quý I, trong đó có sự cải thiện liên tục trong thương mại bán buôn và bán lẻ./.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​