Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/7, đồng ringgit (RM) của Malaysia (Ma-lai-xi-a) được niêm yết ở mức thấp nhất so với đồng USD trong 28 tháng qua, kể từ tháng 3/2020.


Nguyên nhân của diễn biến này là do đồng USD đang tăng mạnh trước những lo ngại về khả năng kinh tế suy thoái sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới báo cáo mức lạm phát ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua trong tháng Sáu vừa qua. Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 9,1% trong tháng trước, cao hơn đáng kể so với mức 8,6% trong tháng Năm. Thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản trong tháng này, so với mức tăng 75 điểm cơ bản của tháng trước.

Giới phân tích kinh tế Malaysia cho rằng Fed sẽ cần phải tăng lãi suất ngay cả khi xảy ra một cuộc suy thoái nhỏ. Nếu lạm phát kéo dài, Fed có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ lâu hơn nữa và điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng chậm hơn và do vậy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các đồng tiền khác, trong đó có đồng RM.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm về chống lạm phát Annuar Musa cho rằng ổn định chính trị là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý lạm phát, các vấn đề kinh tế và đầu tư. Ông Annuar Musa, cũng đồng thời là Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện, nhấn mạnh rằng sự ổn định chính trị là thực sự quan trọng để thu hút các nhà đầu tư và đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, vì muốn cung ứng đủ thì phải có nhà đầu tư vào sản xuất. Nếu tình hình chính trị không chắc chắn, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi, do đó chuỗi cung ứng sẽ bị chậm lại. Khi nguồn cung chậm lại trong khi nhu cầu tăng, giá cả sẽ tăng lên và dẫn đến tình trạng lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau khi chủ trì cuộc họp lần thứ ba của Lực lượng đặc nhiệm, ông Annuar cho biết tất cả các hệ thống chính phủ sẽ trở nên tồi tệ nếu môi trường chính trị trong nước không ổn định. “Bất ổn chính trị sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề khác, không chỉ lạm phát và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và các khoản đầu tư”, ông nói./.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​